QUÊ HƯƠNG HẢI PHÒNG

GIỚI THIỆU HẢI PHÒNG

Hải Phòng là một thành phố cảng và công nghiệp ở miền Bắc Việt Nam và là một thành phố biển nằm trong Vùng duyên hải Bắc Bộ, còn là 1 trong 28 tỉnh/thành phố duyên hải .

Hải Phòng là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương và là một đô thị loại 1 trung tâm cấp quốc gia, là thành phố lớn thứ 3 của Việt Nam,hiện đang phấn đấu đến năm 2020 trở thành đô thị Đặc biệt, có vị trí quan trọng về kinh tế xã hội và an ninh, quốc phòng của vùng Bắc Bộ và cả nước. Là thành phố cảng, cửa chính ra biển quan trọng của Việt Nam, là đầu mối giao thông quan trọng Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trên hai hành lang - một vành đai hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc. Hải Phòng là đầu mối giao thông đường biển phía Bắc. Với lợi thế cảng nước sâu nên vận tải biển rất phát triển, đồng thời là một trong những động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Là Trung tâm kinh tế - khoa học - kĩ thuật tổng hợp của Vùng duyên hải Bắc Bộ và là một trong những trung tâm phát triển của Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.(Quyết định 1448 /QĐ-TTg ngày 16/9/2009 của Thủ tướng Chính phủ). Theo kết quả điều tra dân số ngày 01/04/2009, dân số Hải Phòng là 1.837.302 người, trong đó dân cư thành thị 847.058 người chiếm 46,1%, dân cư nông thôn 990.244 người chiếm 53,9%.

Hải Phòng còn được biết đến với các tên gọi không chính thức như Thành phố Hoa Phượng Đỏ (do thành phố trước đây trồng nhiều cây phượng), Thành phố Cảng (đây là tên gọi không chính thức phổ biến ở miền Bắc trước 1975 do lúc đó Hải Phòng là thành phố cảng lớn nhất của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa)

Hoa phượng vĩ là một biểu tượng của thành phố cảng Hải Phòng. Loài cây này được trồng nhiều bên các con đường trong thành phố. Hàng phượng đẹp nhất, rực rỡ nhất mang tính biểu tượng của thành phố được trồng gần khu vực quảng trường Nhà Hát lớn thành phố và quán hoa Hải Phòng. Trước đây, đường năm cũ chạy từ quán toan về trung tâm thành phố trồng rất nhiều cây phượng, cứ vào tháng 5 là hoa phượng ở đây nở đỏ rực cả bầu trời. Bất kỳ ai vào Hải Phòng qua con đường này vào mùa hè thời bấy giờ đều được chứng kiến cảnh tượng hoa phượng nở, ấn tượng không thể gặp ở nơi khác. Tuy nhiên những năm gần đây, những đường phố cũ được mở rộng, những hàng phượng vĩ cổ thụ cũng bị chặt đi nhiều, những cây phượng mới trồng thì còn nhỏ và cũng ít hoa hơn trước, nhiều hàng phượng mới trồng thậm chí còn không nở hoa. Do vậy, ấn tượng về "Hoa phượng đỏ" Hải Phòng ngày nay không còn được như xưa.

Hải Phòng là trụ sở Bộ Tư lệnh Hải quân, Trụ sở của Bộ tư lệnh Quân khu 3.

Diện tích  - Tổng cộng 1.507,57 km² (582,1 mi²). Mã bưu chính: 35, Mã điện thoại: 31, Bảng số xe: 15-16.

 

Kinh tế, thương mại

Hải Phòng là một trong những trung tâm kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp ngân sách đứng thứ 4 sau Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, và Hà Nội). Năm 2008, thu ngân sách nhà nước của địa phương đạt 24.000 tỉ đồng. Năm 2006 đóng góp khoảng 9.752 tỷ đồng và năm 2007 là 12.000 tỉ đồng. Xem thêm Dự toán thu ngân sách năm 2006 của các tỉnh thành Việt Nam.

Một số chợ tiêu biểu

 1. Chợ Sắt
 2. Chợ Hàng
 3. Chợ Tam bạc
 4. Chợ Ga
 5. Chợ An Dương
 6. Chợ Con
 7. Chợ hoa Hạ Lũng
 8. Chợ Hàng Gà

Trung tâm thương mại, siêu thị

 1. TTTM Minh Khai (Phố Minh Khai, quận Hồng Bàng). Trong thời kỳ bao cấp, đây là cửa hàng bách hóa tổng hợp lớn nhất thành phố và thường được gọi không chính thức là Tổng hợp Mới để phân biệt với cửa hàng bách hóa tổng hợp xây dựng trước đó ở phố Lê Lai, Ngã Năm.
 2. TTTM Vincom plaza (Phố Lê Thánh Tông, quận Hồng Bàng)
 3. TTTM Parkson Plaza (Đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền)
 4. Siêu thị BigC (Đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền)
 5. Siêu thị Metro (Đường Hồng Bàng, quận Hồng Bàng)
 6. Siêu thị Kiến An (Quận Kiến An)
 7. Siêu thị Intimex (Phố Lạch tray, quận Ngô Quyền)

Một số khu công nghiệp

 1. Khu công nghiệp Nomura Liên doanh giữa Việt nam và Nhật, thành lập từ năm 1994 với thời hạn hoạt động 50 năm. Khu công nghiệp Nomura có diện tích 153 ha, nằm ngay cạnh quốc lộ 5 đi Hà Nội và cách trung tâm thành phố 13 km, cách cảng Hải Phòng 15 km, cách sân bay Cát Bi 20 km.
 2. Khu công nghiệp Đình Vũ Liên doanh giữa thành phố Hải Phòng, tập đoàn AIG của Mỹ và tập đoàn IPEM của Bỉ, thành lập năm 1997, có thời hạn hoạt động 50 năm. Khu công nghiệp Đình Vũ có diện tích 945 ha, nằm trên bán đảo Đình Vũ (quận Hải An) cách trung tâm thành phố 7 km. Trong khu công nghiệp này có cảng cho container, hàng rời, hàng tổng hợp với công suất 20.000 DWT và cảng hàng lỏng 10.000 DWT.
 3. Khu công nghiệp Đồ Sơn Liên doanh giữa Hải Phòng và công ty Asia Glorious Development (Hồng Kông), thành lập năm 1997 với dự kiến công năng ban đầu là khu chế xuất với tên gọi là Khu chế xuất Hải Phòng 96, sau đó điều chỉnh thành khu công nghiệp và đi vào hoạt động từ năm 2004 với giai đoạn 1 có diện tích 150 ha. Khu công nghiệp Đồ Sơn nằm ven đường 353 từ Hải Phòng đi Đồ Sơn.
 4. Khu công nghiệp An Dương(An Dương)Khu hợp tác thương mại Việt Trung ( Hải Phòng- Thẩm Quyến)Chủ đầu tư Công ty TNHH liên hợp đầu tư Thâm Việt,
 5. Khu công nghiệp tổng hợp cầu Kiền (An Dương)
 6. Khu công nghiệp Tràng Duệ (An Dương)
 7. Khu công nghiệp - Đô thị Tràng Cát Dự án liên doanh giữa Công ty CP Phát triển Đô thị Kinh Bắc và Tập đoàn Hồng Hải (Foxconn) - Đài Loan với quy mô diện tích lên tới hơn 1000ha tại Tràng Cát - Quận Hải An - TP Hải Phòng, bao gồm: khu công nghiệp (300ha), khu sân golf (200ha) và khu đô thị (360ha).
 8. Cụm công nghiệp Vĩnh Niệm ( Q Lê Chân)
 9. Cụm công nghiệp Sở Dầu (Q Hồng Bàng)
 10. Cụm công nghiệp Đặng Cương (An Dương)
 11. Cụm công nghiệp Gia Minh (Thuỷ Nguyên)
 12. Cụm công nghiệp Tân Liên (Vĩnh Bảo)
 13. Cụm công nghiệp An Tràng (An Lão)
 14. Cụm công nghiệp Trường Sơn (An Lão)
 15. Cụm công nghiệp thị trấn Tiên Lãng (Tiên Lãng)
 16. Cụm công nghiệp Tiên Cường (Tiên Lãng)
 17. Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ tại Hải Phòng Chủ đầu tư Công ty cổ phần Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP JSC)
 18. Cụm công nghiệp đóng tàu trọng tải 30.000 tấn xã An Thọ và Chiến Thắng(An Lão) Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar làm chủ đầu tư.

Công ty Cổ phần công nghiệp tàu thuỷ Shinec, đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật

 1. Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền (Vinashin-Shinec). Chủ đầu tư Công ty Cổ phần công nghiệp tàu thuỷ Shinec, đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật quy mô hơn 263 ha
 2. Khu công nghiệp Nam Đình Vũ (khu 1 và khu 2).

Khu 1, khu công nghiệp Nam Đình Vũ có quy mô diện tích 1344 ha bao gồm khu phi thuế quan có diện tích 448 ha, nằm trên địa bàn hai phường Đông Hải và Tràng Cát, quận Hải An, Thành phố Hải Phòng. Công ty cổ phần đầu tư Nam Đình Vũ làm chủ đầu tư. Khu 2, khu công nghiệp Nam Đình Vũ có quy mô 658 ha, do công ty cổ phần Hapaco làm chủ đầu tư.

Cửa khẩu quốc tế

 1. Cảng Hoàng Diệu
 2. Cảng Chùa Vẽ,
 3. Cảng Đình Vũ
 4. Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng
 5. Bến tầu khách quốc tế Hoàng Diệu.
 6. Sân bay Cát Bi

Hải Quan

 1. Cảng Hoàng Diệu
 2. Cảng Chùa Vẽ, cảng Đình Vũ
 3. Sân bay Cát Bi

Giao thông

Hải Phòng có đầy đủ các hệ thống giao thông là đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường không.

Hệ thống cảng biển

 • Cảng Hải Phòng cùng với Cảng Sài Gòn là 1 trong 2 hệ thống cảng biển lớn nhất Việt Nam ,hiện đang được Chính Phủ nâng cấp.

Hệ thống cảng sông, tuyến đường sông

 • Cảng sông Vật Cách
 • Cảng sông Sở Dầu
 • Bến tầu khách Cửa Cấm
 • Tuyến phía Bắc: Hải Phòng-Quảng Ninh-Hải Dương-Hà Nội-Tuyên Quang-Việt Trì-Hoà Bình-Lào Cai.
 • Tuyến phía Nam: Hải Phòng - Hà Nội - Thái Bình - Nam Định - Ninh Bình.

Đường sắt

Hải Phòng có một tuyến đường sắt là tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng, do Pháp xây dựng từ năm 1901 đến ngày 16.6.1902 thì hoàn thành và đưa vào sử dụng. Hiện được sử dụng để vận chuyển hành khách và hàng hóa, tuyến đường sắt này đang có kế hoạch được nâng cấp và điện khí hóa[4][5].

Cùng với ga Huế và ga Nha Trang, ga Hải Phòng nằm trong số ít những ga đường sắt rất đẹp vẫn còn giữ được nguyên vẹn nét kiến trúc thời Pháp thuộc.

Hàng không

 1. Sân bay Cát Bi
 2. Sân bay Kiến An (Đại bản doanh của không lực hải quân VN, do Bộ Quốc phòng quản lí)
 3. Sân bay quốc tế Tiên Lãng (Dự án, là sân bay cấp vùng tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, quy mô khoảng 2.100 ha (7.000 m x 3.000 m).)

Dòng họ Phạm 
hophamhaiphong@gmail.com