HƯỚNG VỀ QUÊ HƯƠNG NHÂN NGÀY GIỖ TỔ 2/9 ÂM LỊCH 2016

đăng 18:16 13 thg 11, 2016 bởi Hải Phòng Họ Phạm   [ đã cập nhật 03:12 6 thg 4, 2019 ]

HƯỚNG VỀ QUÊ HƯƠNG NHÂN NGÀY GIỖ TỔ 2/9 ÂM LỊCH 2016

Người Việt có một phong tục rất hay, đó là thờ cúng tổ tiên ông bà. Cha ông ta đã gửi gắm vào đó một quan niệm sống rất hay. Đó là nề nếp gia phong. Thử tưởng tượng trong một ngày giỗ ông bà, tổ tiên, cha mẹ bảo ban con cháu trong nhà lo việc nấu nướng, bày biện bàn thờ với thái độ thành kính trong một không khí trang nghiêm, trịnh trọng, đầm ấm ... như thế, truớc hết có tác dụng tạo nên một nề nếp gia giáo. Không cần phải nói, con cái đã hiểu là phải tôn trọng cha mẹ mình như cha mẹ mình tôn trọng ông bà. Cứ thế cứ thế, nề nếp đó được truyền từ đời này sang đời khác. Bên cạnh đó, mỗi lễ giỗ tổ là một cơ hội để các thành viên trong gia đình, trong dòng họ tụ họp, hỏi han nhau, giúp đỡ lẫn nhau. Truyền thống gia đình là một nét đặc trưng của văn hóa Đông Phương, và với dân tộc Việt thì tình cảm gia đình càng nồng ấm.


Thấm nhuần tư tưởng Thuần Việt đó, kể từ khi khánh thành nhà thờ họ Phạm Công ngày 10/7 năm Nhâm Thìn 2012 đến nay đã được hơn bốn năm, con cháu các thế hệ của dòng họ Phạm Công, từ những người ở gần, đến những người ở xa, từ các cụ già, đến các em nhỏ, đều một lòng một dạ, háo hức, vui mừng, phấn khởi hướng về quê hương đất tổ, hướng về với cội nguồn và coi đây như một ngày lễ lớn của dòng họ mà không thể quên, dù đang ở bất cứ nơi đâu...

Ngày giỗ tổ mùng 2 tháng 9 năm Bính Thân 2016 của dòng họ Phạm Công. Các con cháu được gặp gỡ các cụ các ông các bà tại nhà Từ đường họ.

 

www.hophamhaiphong.com


Họ Phạm Hải Phòng 
hophamhaiphong@gmail.com
Comments