Ba người dòng họ Phạm nằm trong Top 5 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2013

đăng 07:27 4 thg 2, 2014 bởi Hải Phòng Họ Phạm   [ đã cập nhật 07:28 4 thg 2, 2014 ]
Lần thứ 4 liên tiếp, ông chủ Vingroup Phạm Nhật Vượng giữ ngôi vị người giàu nhất sàn chứng khoán với tổng tài sản cổ phiếu 19.924 tỷ đồng, tăng gần 14% so với năm ngoái.

Phiên giao dịch cuối cùng của thị trường chứng khoán Việt Nam 2013 khép lại, đánh dấu một năm thành công với Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup – Phạm Nhật Vượng. Theo thống kê của VnExpress và đối tác cung cấp dữ liệu VNDirect, ông đang sở hữu 284,6 triệu cổ phiếu VIC, tương đương 19.924 tỷ đồng, theo giá chốt phiên chiều nay.

nguoi-giau-chung-khoan-0-8818-1388483846

Click vào đây để xem chi tiết

Số chứng khoán này góp một phần đáng kể trong tổng tài sản lên tới gần 1,5 tỷ USD và đưa ông trở thành tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam. Báo cáo tài chính hợp nhất9 tháng của Vingroup lãi gấp 4 lần năm ngoái, với nguồn thu chủ yếu đến từ việc bán các bất động sản cho khách hàng. Tồn kho của doanh nghiệp cũng giảm 6,3%, còn 16.660 tỷ đồng, trong đó chiếm 98% là các bất động sản đang xây dựng.

Kết quả nêu trên phần nào được phản ánh vào cổ phiếu khi VIC tăng giá khoảng 15% trong năm, giúp ông Vượng và thành viên khác trong gia đình là bà Phạm Thu Hương (vợ) và Phạm Thúy Hằng (em vợ) góp mặt trong Top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán. Hai nữ doanh nhân này lần lượt có tài sản cổ phiếu tương đương 3.436 tỷ đồng và 2.294 tỷ đồng sau khi chốt phiên 31/12.

>>> 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán 2013

Trải qua một năm tất bật và cũng nhiều sóng gió, tài sản chứng khoán của Chủ tịch Hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai - Đoàn Nguyên Đức cũng gia tăng gần 780 tỷ đồng, giúp ông giữ vững vị trí người giàu thứ hai trên sàn chứng khoán. Vào lúc đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của năm, số cổ phiếu HAG của ông Đức trị giá gần 6.390 tỷ đồng.

Đứng thứ ba trong danh sách là doanh nhân có tốc độ tăng trưởng tài sản ấn tượng nhất năm nay - Chủ tịch Hòa Phát - Trần Đình Long. Năm ngoái, ông Long giữ vị trí thứ 5 và số cổ phiếu HPG của ông tương đương 2.122 tỷ đồng, bằng một nửa năm nay.

Do các cổ phiếu HSG, MSN và PDR đều giữ hoặc tăng giá nhẹ trong phiên cuối năm nên chốt lại năm 2013, các vị trí trong Top 10 người giàu nhất trên sàn đã không có thay đổi so với dự kiến. Theo đó, vị trí thứ 6 thuộc về Ủy viên Hội đồng quản trị Masan - bà Nguyễn Hoàng Yến, ngay phía trên Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen - Lê Phước Vũ.

Phu nhân Chủ tịch Hòa Phát, bà Vũ Thị Hiền bỏ lỡ cơ hội lọt vào Top 10 cá nhân có tài sản lớn nhất khi chưa vượt được tài sản của Phó chủ tịch Masan – Hồ Hùng Anh. Trong khi đó, các vị trí thứ 8 và 9 lần lượt thuộc về Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương – Hà Văn Thắm và Chủ tịch Địa ốc Phát Đạt – Nguyễn Văn Đạt.

ck-1-9129-1388482046.jpg

Click vào đây để xem chi tiết

Năm 2013, cha con nhà sáng lập Sacombank một thời - ông Đặng Văn Thành và con trai Đặng Hồng Anh đã rời Top 20 sau hàng loạt biến cố. Cuối năm ngoái, ông Đặng Văn Thành – người từng nhiều năm liên tiếp xuất hiện trong danh sách những đại gia giàu nhất sàn chứng khoán đệ đơn xin từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vì lý do cá nhân. Phần lớn cổ phiếu của hai cha con bị Sacombank đem bán để cấn trừ nợ.

Người con trai Đặng Hồng Anh - đang giữ chức Chủ tịch Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) từ vị trí 15 năm ngoái xuống 53 trong danh sách năm nay. Hiện tài sản chứng khoán của Đặng Hồng Anh chủ yếu gồm cổ phiếu SCR của Sacomreal. Trong năm qua, giá cổ phiếu này chủ yếu đi ngang.

Một số trường hợp doanh nhân khác cũng hao hụt lớn về tài sản chứng khoán vì nhiều lý do khác nhau như ông Nguyễn Tuấn Hải - Chủ tịch Alphanam, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch FLC, ông Đỗ Văn Bình - Phó chủ tịch Sudico hay bà Chu Thị Bình - Phó tổng giám đốc Thủy sản Minh Phú...

Thị trường chứng khoán năm 2013 nhìn chung khởi sắc, và có xu hướng đi trước tín hiệu khởi sắc của nền kinh tế. Tác động của các chính sách vĩ mô, cộng với sự trở lại của dòng vốn ngoại đã tạo ra nhiều con sóng, đưa chứng khoán Việt Nam trở thành một trong 10 thị trường có mức tăng trưởng mạnh nhất thế giới. Vn-Index tăng 22% trong khi tại sàn Hà Nội, HNX-Index tăng 13% so với cuối năm 2012.

Đây cũng là năm thứ 8 liên tiếp VnExpress.net công bố danh sách 100 người giàu nhất sàn chứng khoán, trên cơ sở thống kê tài sản của khoảng 8.400 cổ đông thuộc diện phải công bố thông tin tại gần 700 doanh nghiệp niêm yết. Tiếp theo Top 100 người giàu trên sàn chứng khoán, các danh sách 50 phụ nữ và 30 gia đình có tài sản lớn nhất sẽ ra mắt độc giả trong những ngày đầu năm 2014.

VnExpress